cac-tieu-khu-cua-singapore-1

Các tiểu khu tại Singapore

Các tiểu khu tại Singapore. Singapore có 2 tiểu khu đó la khu Hoa Kiều và khu Ấn Độ:

Khu Hoa kiều (Chinatown) hình thành từ năm 1819, khi nhóm người Hoa đầu tiên di dân sang đây. Những người này đã định cư quanh khu vực phía Nam của dòng sông Singapore, ngày nay gọi là Telok Ayer. Nguồn nước ngọt rất hiếm hoi, chỉ lấy được từ vài giếng nước ở đồi Ann Siang và đường Spring. Mỗi hộ gia đình lúc đó phải đi lấy nước và chuyên chở về bằng xe bò, do đó có tên gọi địa phương của phố Hoa kiều là Ngưu Xa Thủy (nước xe bò). Ngày nay quang cảnh của phố Hoa kiều là những ngôi nhà được giữ gìn qua nhiều năm tháng và những sắc thái tương phản phức tạp. Một phần trong phố Hoa kiều này lại không phải của người Hoa, chẳng hạn như có những nhà thờ Hindu và Hồi giáo được xây dựng ngay từ trước khi người Hoa chiếm ưu thế ở khu này. Ở đây có rất nhiều chùa và cửa hiệu. Khu phố Hoa kiều được chia thành 4 quận: Kreta Ayer, Telok Ayer, Tanjong Pagar và Bukit Pasoh. Mỗi quận đều có những màu sắc đặc trưng riêng của nó. Trung tâm của khu này là các đường Trengganu và Smith.

Khu Tiểu Ấn Độ (Little India) kéo dài từ kênh đào Rochor đến đường Lavender, xưa kia là nơi của những vườn rau, vườn chuối. Những người ấn đầu tiên đến đây là những người lính hay hầu cận cho Stamford Raffles, cũng từ năm 1819. Đến năm 1843 gần khu Tiểu Ấn Độ mở ra những trại chăn nuôi gia súc và những cuộc đua ngựa, từ đó làn sóng người Ấn nhập cư đến đây gia tăng, biến nơi này trở thành một trung tâm thương mại phồn thịnh của cộng đồng Ấn Độ tại thành phố Singapore. Ngày nay khu Tiểu Ấn Độ là một trung tâm sầm uất với các hiệu buôn gia vị, tơ lụa và đồ trang sức

Singapore có vài con sông và một số dòng suối ngắn. Sông Singapore từ trước đến nay vẫn là một trung tâm định cư cửa người Singapore do vai trò quan trọng về mậu dịch của nó. Trên những con sông khác, như sông Kalang và các nhánh của nó, người ta xây dựng các đập nước để tạo những hồ chứa nước nhân tạo (nước sinh hoạt ở đây khá hiếm hoi).
Với vị trí rất gần đường Xích đạo, Singapore có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ quanh năm ít thay đổi với con số trung bình là 26.80C. Nhiệt độ trung bình cao vào khoảng 32oC và trung bình thấp vào khoảng 24oC. Trường hợp lạnh nhất từ trước đến nay ở Singapore được ghi nhận với nhiệt độ 20,5oC.
Nhiệt độ theo từng qúy trong năm thay đổi như sau:
Tháng                         Cao nhất                  Thấp nhất 
1- 3                               31,1oC                     22,8oC
4 – 6                              32,2oC                     23,9oC
7 – 9                              31,1oC                     22,8oC
10 -12                           31,1oC                     22,8oC
Với những số liệu đó, người ta có thể kết luận rằng khí hậu ở đây rất ôn hòa. Tháng 5 và tháng 6 là thời gian ấm nhất ở đây và lạnh nhất là tháng 12 và tháng Giêng. Mùa lạnh ở đây lại có nhiều mưa.
Singapore không có bốn mùa như các nước xa đường Xích đạo. Thời tiết ở đây quanh năm hầu như không thay đổi với lượng mưa khá nhiều. Hầu hết những cơn mưa rơi vào thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Trong đợt gió mùa Tây Nam kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 thường có những cơn mưa nặng hạt nhưng rất ngắn. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây là 2.400 mm. Giông bão ở đây thường xảy ra từ tháng 4 đến tháng 10.
Độ ẩm trung bình vào ban ngày là 84% và ban đêm là trên 90%. Độ ẩm này ở vào mức đủ làm cho người châu Âu kinh ngạc. Có những câu chuyện truyền miệng kể rằng có những hãng sản xuất ô tô phải cử kỹ sư đến Singapore để đo đạc độ ẩm tại đây, và những tiêu chuẩn kỹ thuật để sản xuất xe cho Singapore phải được điều chỉnh hàng tuần hoặc hàng tháng để tránh tình trạng xe của họ nhanh chóng bị rỉ sét.

Mặc dù nhiều loại thực vật nguyên thủy ở đây đã bị đốn hết để phát triển đô thị, những loại cây cối tương tự sau này đã được nhập vào từ các nước lân cận. Động vật ở đây phổ biến là các loài bò sát, từ loại thằn lằn nhỏ sống trong nhà đến những loại thằn lằn lớn ngoài đồng cùng với nhiều loài rắn khác nhau. Ở đây có hơn 40 loại rắn, nhưng rất ít rắn độc. Cuối năm 1996 các vườn bách thú ở Singapore đã tiến hành một chương trình đưa các loại động vật nguyên thủy vào những khu bảo tồn thiên nhiên. Các giống quý hiếm và có nguy cơ diệt chủng như một số loại hươu, mèo rừng và rái cá đã nằm trong danh sách của chương trình này.
Với sự phát triển và công nghiệp hóa như hiện nay tỉ lệ đất của Singapore được phân bổ như sau: 49,7% đất xây dựng, 1,7% đất trồng trọt, 4,4% rừng, 2,4% đất đầm lầy và bị tác động bởi thủy triều và 41,9% phần còn lại bao gồm các hồ dự trữ nước, nghĩa trang, công viên, v.v… Với mật độ dân số là 5.354 người/ km2, cao thứ ba trên thế giới, áp lực về đất đai là khá lớn đối với đất nước này. (Số liệu năm 2001).

Môi trường sống ở các cửa sông và bờ biển đã bị tác động nghiêm trọng bởi việc xây đắp các hồ chứa nước và việc khai hoang đất đai. Trong vòng từ 1972 đến 1984 đã có 6 hồ chứa nước được hình thành. Từ năm 1960 đến nay, việc khai hoang đã làm tăng khoảng một phần mười diện tích đất và đã làm thay đổi hầu hết vùng bờ biển phía Nam và phía Đông Bắc. Riêng rừng đước đã giảm từ khoảng 13% tổng diện tích năm 1820 xuống còn 0,5%. Ngày nay rừng đước không còn tham gia vào việc cân đối hệ sinh thái ở đây nữa. Nhiều loại động vật như hổ, cá sấu đã biến mất trong những khu rừng loại này. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là vào những năm 1990 các nhà khoa học địa phương cũng như nước ngoài đã phát hiện một số loài động vật mới trong một khu rừng đước rất nhỏ còn sót lại ở phía Tây Bắc.
Vùng rừng mưa nhiệt đới của Singapore có khoảng 8.000 tiêu mẫu thực vật, trong đó khoảng 2.500 mẫu là cây thân mộc. Trong các loài động vật, ngoài các loài bò sát khá phổ biến ở đây, chim là loài khá phong phú về chủng loại với trên 100 tiêu mẫu.

Các bài đã đăng