NUS-VIP

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) – Trường có nhiều ngành học nhất Singapore

Ra đời từ năm 1905, hiện nay NUS là Viện Đại học công lập có nhiều ngành học nhất tại Singapore. Trên 100 viện đại học danh tiếng ở châu Âu, Mỹ, Úc, New zealand, Nhật Bản, Trung Quốc thường xuyên trao đổi sinh viên với NUS và công nhận chương trình, bằng cấp của NUS.

1.Nus nổi tiếng như thế nào?
Năm 2000, tạp chí Asia Week xếp NUS đứng thứ 5 trong số 77 Viện đại học lớn của Châu Á Thái Bình Dương, vượt qua cả các trường hàng đầu ở Úc. Bốn đại học được xếp phía trước NUS là các trường của Nhật và Hàn Quốc, nơi giảng dạy bằng tiếng bản ngữ còn NUS chỉ giảng dạy bằng tiếng Anh.Riêng tại Mỹ, NUS được viện kiểm định giáo dục Camegie xếp vào nhóm Đại học hàng đầu vì có khả năng đào tạo từ cử nhân đến tiến sĩ và có khả năng nghiên cứu đa ngành. Đặt biệt chương trình MBA ( thạc sĩ quản trị kinh doanh) của NUS được tạp chí Asia Inc xếp hạng số 1 châu Á.

2.NUS có học bổng hay không?
Tại NUS có chương trình “ Học Bổng ASEAN” Đây là học bổng bao gồm toàn bộ tiền học phí và một khoản sinh hoạt phí ( 4300 SGD). NUS trực tiếp xét tuyển học bổng này. Muốn được xét học bổng ASEAN, sinh viên phải nộp đơn vào học tại NUS, chứ không phải làm đơn xin học bổng. Sau đó nếu phù hợp với tiêu chuẩn , sinh viên sẽ được mời phỏng vấn tại TPHCM hoặc Hà Nội vào tháng 5/2004.
Năm 2002, trong một số 120 sinh viên VN được tuyển vào NUS có đến 45 bạn VN được học bổng ASEAN. Cho đến nay, cứ 100 sinh viên VN trúng tuyển NUS thì có khỏang 20% số này được học bổng ASEAN.
Cần lưu ý, nếu sinh viên đã có học bổng mà kết quả thi học kỳ không tốt thì sẽ không được nhận học bổng nữa.
Ngoài học bổng ASEAN, sinh viên đăng ký vào học tại NUS có thể xin xét tuyển học bổng Singapore. Đây là học bổng do Bộ ngọai giao Singapore quản lý, đơn xin học bổng có thể nhận tại Sứ Quán Singapore tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự Singapore ở TPHCM.
Tại NUS, còn có nhiều học bổng khác do các tổ chức bên ngoài trao tặng ( donated scholarship)

3.Học phí tại NUS là bao nhiêu?
Học phí cho sinh viên nước ngoài tại NUS đã được chính phủ Singapore trợ giá (tution grant) cho nên không cao như nhiều nước tiên tiến khác.
Cụ thể mức học phí hàng năm hiện tại như sau:
-Nghành Y và Nha: 17820 SGD
-Các nghành khác: 6220 SGD
Học phí  được trả theo học kỳ, một năm học có hai học kỳ.

4.Có phải không được học bổng thì sinh viên nước ngoài vẫn được chính phủ Singapore cho vay tiền học phí và sinh họat phí? Thủ tục cho vay như thế nào?
Chính phủ Singapore có chế độ cho vay học phí ( Tution Fee Loan) áp dụng cho sinh viên nước ngoài :Phần vay này bằng 80% học phí, cụ thể như sau:
-Nghành Y và Nha: Được vay 14256 SGD
-Các nghành  khác : Được vay 4976 SGD

Số tiền vay nói trên được chính phủ chia qua ngân hàng. Tiền vay sẽ được ngân hàng chi trả cho nhà trường chứ không giao tiền mặt cho người được vay.Trường NUS sẽ chỉ định một ngân hàng Singapore trực tiếp ký hợp đồng với sinh viên. Số tiền vay học phí chỉ phải trả sau khi ra trường và trả trong vòng 20 năm với lãi suất ưu đãi khoảng 5,5%/ năm. Mặt khác , sinh viên không phải trả lãi trước khi ra trường.
Thủ tục cho vay học phí khá đơn giản. Sau khi nhận được thư trúng tuyển vào NUS và gửi xác nhận đi học cho nhà trường, sinh viên sẽ nhận được văn bản hợp đồng cho vay học phí của ngân hàng. Văn bản này qui định sinh viên muốn vay phải có một người đứng ra chịu trách nhiệm bảo lãnh (guarantor) chứ không cần thế chấp tài sản.
Người bảo lãnh phải là người đang đi làm ( để có thu nhập thường xuyên) và có độ tuổi từ 21 – 55 tuổi, không nhất thiết là cha mẹ. Với những trường hợp người bảo lãnh đã về hưu hay khác với các điều kiện trên thì nhà trường sẽ giải quyết cụ thể từng trường hợp một.

5. Sinh viên nước ngoài vay học phí rồi mà còn khó khăn về tài chánh thì nhà trường có trợ giúp nào khác? Đã có học bổng rồi, có được vay học tiếp hay không?
Sau khi được vay 80% học phí, nếu sinh viên còn khó khăn thì có thể xin nhà trường xét cho vay tín dụng học tập ( NUS study loan). Phần tín dụng này bao gồm 20% số học phí còn lại và một khoản sinh hoạt phí là 3600 SGD. Lãi suất và cách thức trả loại tín dụng này tương tự như loại cho vay học phí. Sinh viên đã có học bổng rồi thì không được vay học phí hay tín dụng học tập nữa.
Nói tóm lại, sinh viên theo học tại NUS có thể vay 100% học phí và sinh họat phí, trả trong vòng 20 năm sau khi ra trường. Mỗi tháng không trả quá 100 SGD

6.Có phải sinh viên đóng học phí hay vay học phí đều phải có nghĩa vụ đi làm cho Singapore 3 năm sau khi ra trường? Đi làm có được trả lương hay không?
Chính phủ Singapore đã tạo những ưu đãi nói trên cho sinh viên nước ngoài cho nên cũng yêu cầu sinh viên có nghĩa vụ đóng góp trở lại (bond) cụ thể sau khi ra trường sinh viên sẽ làm việc 3 năm cho bất cứ công ty hoặc tổ chức nào đăng ký thành lập tại Singapore. Riêng sinh viên ngành nha là 5 năm và ngành y là 6 năm.
Đó có thể là công ty do người Singapore thành lập hoặc do người nước ngoài đầu tư tại Singapore lập ra. Nếu những công ty này có văn phòng đại diện hoặc chi nhánh họat động ở Việt Nam hay các nước khác thì làm việc tại những cơ sở ấy vẫn được coi là làm việc cho Singapore. Ở Singapore, hiện có hơn 6000 công ty đa quốc gia, nhiều công ty lớn của thế giới như: IBM, Hewlett Packard đều có trụ sở đóng tại đây.
Dĩ nhiên, sinh viên ra trường đi làm được trả lương. Lương trung bình cho sinh viên ra trường ở Singapore là 1500  USD. Việc trả nợ tiền học phí là chuyện riêng giữa sinh viên với chính phủ Singapore thực hiện thông qua ngân hàng. Với những sinh viên không muốn làm việc theo hình thức trên, ngay từ năm đầu tiên họ sẽ phải trả toàn bộ học phí và chi phí đào tạo của chính phủ Singapore (khoảng 20.000 SGD bằng khoảng 11.000 USD/năm)
Người đã tốt nghiệp tú tài, người đang theo học đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học điều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS.
Hồ sơ dự tuyển bao gồm:
1. Đơn đã điền đầy đủ chi tiết theo mẫu
2. Giấy chứng nhận Tú Tài có ghi điểm thi
3. Kết quả trúng tuyển Đại học và kết quả học tập tại Đại học (nếu có )
4. Các văn bằng về giải thưởng, thành tích học tập, thành tích văn thể mỹ, họat động xã hội, từ cấp 2 đến cấp 3 trong và ngoài nước ( nếu có ).
5. Khai sinh
6. Chứng nhận điểm TOEFL international ( trên 550 điểm) hoặcIELTS ( trên điểm 6.0) còn thời hạn sử dụng
7. Lệ phí nộp đơn là 20 SGD bằng bankdraft mua tại ngân hàng). Hoặc nếu trả lệ phí bằng thẻ tín dụng thì ghi số thẻ trong đơn.
Lưu ý: Tất cả các giấy tờ trên ngoài một photocopy bản gốc, còn phải kèm theo một bản dịch do phòng công chứng hay luật sư thực hiện.

8.Điều kiện tuyển sinh đối với đối tượng đang học lớp 12? Có bắt buộc phải là học sinh xếp hạng giỏi trở lên?
Tất cả đối tượng đang học lớp 12 điều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS. Nhà trường không đưa ra một một yêu cầu bắt bộc nào về số điểm hay thứ hạng của học sinh. Tại NUS, có đến 17 ngành đào tạo, khả năng nhận vào rộng hơn các trường khác. Ban tuyển sinh nhà trường sẽ xem xét cụ thể các hồ sơ và nguyện vọng học sinh để chọn theo yêu cầu của từng ngành đào tạo.
Cách thức tuyển sinh sẽ bao gồm hai vòng. Vòng một, tạm gọi là Sơ tuyển, dựa trên việc xem xét hồ sơ.

Hồ sơ dự tuyển bao gồm:
1. Đơn đã điền đầy đủ chi tiết theo mẫu
2. Học bạ hoặc phiếu điểm lớp 11, bao gồm các môn : Anh văn, Việt văn, Toán, Lý, Hoá, 9 hoặc Sinh), Sử (hoặc Địa)
3. Các văn bằng về giải thưởng, thành tích văn thê mỹ, hoạt động xã hội từ cấp 2 đến cấp 3 trong và ngoài (  nếu có
4. Khai sinh
5. Lệ phí nộp đơn là 20 đô Sing bằng bankdraft ( mua tại ngân hàng) . Hoặc nếu trả lệ phí bằng the ín dụng thì ghi số thẻ trong đơn
6. Lưu ý: Tất cả các giấy tờ trên ngoài một photocopy bản gốc, còn phải kèm theo một bản dịch do phòng công chứng hay luật sư thực hiện.

9.Thi tuyển dành cho đối tượng lớp 12 tổ chức như thế nào?
Sau khi xem xét các hồ sơ, NUS sẽ chọn ra những bạn đạt yêu cầu để mời tham dự vòng 2, tạm gọi là chung tuyển. Tại vòng chung tuyển, học sinh sẽ phải thi 2 môn bắt buộc là Anh Văn và Toán cùng một- hai môn tuỳ theo nghành muốn thi. Đối với Y, Nha, sẽ thi Anh Văn + Toán + Hoá + Lý hoặc Sinh. Đối với Dược: Anh Văn+ Toán + Sinh Học + Hoá.
Đối với Quản Trị kinh Doanh: Anh Văn + Toán + Lý. Đối với khoa học xã hội &Nhân văn: Anh Văn+ Toán + Khoa Học Xã Hội Nhân Vănhoặc Lý. Các ngành còn lại: Anh Văn + Toán + Lý.
Tất cả các môn thi điềlu à thi viết bằng Tiếng Anh
Với những học sinh mặc dù đã đủ điểm TOEFL international ( trên 550 điểm) hoặc IELTS ( trên điểm 6.0) vẫn phải dự thi môn Tiếng Anh.

10.NUS đào tạo các ngành nào?
NUS là viện đại học đa ngành bao gồm 17 ngành, trong mỗi ngành lại có những chuyên ngành khác nhau.
17 ngành đào tạo của NUS ở bậc cử nhân ( undergrauate courses) bao gồm:
1. Architecture – kiến trúc
2. Arts and Social sciences – nhân văn & Khoa học xã hội ( Văn, Sử, Địa, Triết, Kinh Tế học, Chính Trị- Ngọai Giao, Ngọai Ngữ….)
3. Building & Real Estate – Xây dựng và kinh doanh địa ốc
4. Business Administration – Quản trị kinh doanh
5. Chemical Engineering – Công nghệ hóa học
6. Computer Engneering ( Faculty of engineering, School of Computing) Công nghệ máy tính phần cứng, Trường kỹ thuật và Trường công nghệ thông tin)
7. Computing – Công nghệ thông tin
8. Dentistry – Nha Khoa
9. Engineering – Nhiều ngành kỹ thuật công nghệ: Điện, Điện tử, vật liệu, cơ khí….
10.Envirronmental – Công nghệ môi trường
11. Industrial design – Thiết kế công nghiệp
12. Law – luật
13. Medicine – Y Khoa
14. Pharmacy – Dược Khoa
15. Science – Khoa học tự nhiên
16. Life Science – Khoa học về đời sống con người
17. Âm nhạc ( tuyển sinh riêng)

* Lưu ý: Học phí trên chỉ mang tính tham khảo. Học phí thay đổi hàng năm theo quy định của trường.

Để có thêm thông tin chi tiết về trường, thủ tục nhập học và xin visa du học Singapore, bạn hãy liên hệ tới Văn phòng Du học VIP. Chúng tôi tư vấn, giúp bạn xin thư mời học và làm thủ tục nhập học.

Hotline: 098 678 1890

Email: duhocvip@gmail.com & info@duhocvip.com

Các bài đã đăng