Việc làm thêm

Du học Singapore có được làm thêm không?

Khi bạn sinh sống và học tập tại một vùng đất mới, nơi mà có quá nhiều thứ bạn muốn khám phá thì việc tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm là điều giúp tiết kiệm thời gian nhất để khám phá cuộc sống, văn hóa của người dân nơi đây. Chính vì vậy, du học Singapore có được đi làm thêm hay không? là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ mong muốn du học Singapore quan tâm.

1. Cân nhắc có nên có việc làm thêm trong quá trình du học?

Đối với du học sinh, việc làm thêm có thể mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

Thu nhập

Việc làm thêm sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày đồng thời hỗ trợ phần nào đó cho gia đình bạn. Thậm chí nếu tìm được công việc tốt thì ngoài tiền học phí phải đóng tại trường, bạn sẽ không phải xin thêm gia đình bất kỳ khoản chi phí nào khác nữa.

Kinh nghiệm

Điều quý nhất mà công việc làm thêm mang lại cho bạn không phải tiền bạc mà chính là kinh nghiêm. Việc tham gia vào thị trường lao động sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và có cái nhìn tổng quan, đúng đắn hơn về cuộc sống. Bạn sẽ được tích lũy thêm rất nhiều kinh nghiệm quý báu từ những thành công hay thất bại của những người xung quanh. Hơn nữa, hiện nay rất nhiều công ty yêu cầu ứng viên của mình phải có kinh nghiệm làm việc, do đó việc đi làm thêm cũng sẽ là một lợi thế cho bạn.

Kỹ năng

Bên cạnh lợi ích kinh tế và có thêm kinh nghiệm, việc làm thêm sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng mà bạn chưa được đào tạo sâu tại trường học như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập,…. Đồng thời, thông qua những kiến thức thu được từ thực tế công việc, bạn sẽ có cái nhìn đa cạnh hơn về những kiến thức trên sách vở, từ đó cách giải quyết vấn đề của bạn cũng chuẩn xác hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, bạn cũng nên cân nhắc vấn đề được và mất của việc đi làm thêm trong quá trình du học. Và cái “mất” lớn nhất chính là thời gian. Thiết nghĩ, đầu tiên, bạn phải xác định rõ nhiệm vụ chính của bạn là học tập chứ không phải làm thêm. Nếu việc làm thêm không ảnh hưởng gì đến việc học của bạn thì bạn hoàn toàn có thể đi làm. Điều quan trọng là bạn phải phân bổ thời gian một cách hợp lý, một ngày chỉ có 24 tiếng, nếu bạn dành thời gian nhiều hơn cho việc này thì bắt buộc thời gian cho việc khác sẽ phải ít đi hoặc không còn nữa.

2. Du học Singapore có được đi làm thêm không?

Singapore là quốc gia có những quy định rất chặt chẽ về việc làm thêm. Theo đó, sinh viên quốc tế không được làm thêm tại bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào, bất kể làm thêm không lương hay có lương. Tuy nhiên, nếu được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp nhận bằng văn bản thì sinh viên vẫn có thể làm thêm. Mọi trường hợp làm trái quy định đều bị xử lý bằng pháp luật.

Hiện nay, có 2 trường hợp sinh viên quốc tế du học tại Singapore được phép làm thêm:

Trường hợp 1: Làm thêm toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè

Điều kiện cần của trường hợp này là: Bạn phải trên 14 tuổi và là sinh viên của một trong số 45 trường theo quy định của Singapore.

Trường hợp 2: Làm thêm bán thời gian (tối đa 16 giờ/tuần)

Điều kiện cần của trường hợp này là: Bạn phải trên 16 tuổi và là sinh viên hệ chính quy tập trung thuộc các khóa Cao đẳng/Đại học của 22 trường theo quy định của Singapore.

Điều kiện đủ của cả hai trường hợp này là: Sinh viên phải có giấy chấp thuận của Văn phòng sinh viên tại trường mà sinh viên đang theo học.

Như vậy, du học Singapore vẫn có thể đi làm thêm, tuy nhiên, quy định cho việc làm thêm tại quốc gia này vô cùng khắt khe. Tất cả chỉ nhằm đảm bảo cho sinh viên quốc tế một môi trường học tập tốt nhất và tránh những rủi ro.

Các bài đã đăng