nhung-hon-dao-lon-cua-singapore

Những hòn đảo lớn của Singapore

Đất nước Singapore bao gồm một hòn đảo chính và trên dưới 60 hòn đảo lớn nhỏ nằm ở cực Nam của bán đảo Malaysia. Thủ đô của nước này, cũng với tên gọi là Singapore, chiếm một phần ba diện tích hòn đảo chính. Trong số những đảo nhỏ, ba hòn đảo Pulau Tekong, Pulau Ubin và Sentosa có diện tích lớn nhất. Dưới đây là một số thông tin địa lý về đất nước Singapore nói chung và những hòn đảo lớn của Singapore nói riêng:
Tọa độ:
– Vĩ độ: từ 1o09′ Bắc đến 1o29′ Bắc
– Kinh độ: từ 104o36′ Đông đến 104o24′ Đông
Với vĩ độ đó Singapore chỉ cách đường Xích đạo khoảng 137 km về phía Bắc.
Đảo chính có chiều ngang từ Đông sang Tây là 42 km và chiều dài từ Bắc xuống Nam là 23 km. Tổng diện tích của Singapore là 712km2, trong đó diện tích đất là 682,7 km2 với chiều dài bờ biển khoảng 150,5 km. Lãnh thổ của Singaporc được ngăn cách với bán đảo Malaysia bởi co hiển Johor. Ở phía Nam là eo biển Singapore, eo biển này giáp với biển Đông về phía Đông và giáp với vịnh Malacca và Ấn Độ Dương về phía Tây. Những nước láng giềng kế cận của Singapore là Malaysia, Brunei Darussalam và Indonesia.
Hòn đảo chính của Singapore khá bằng phẳng, với vài vùng đất cao ở khu vực trung tâm. Độ cao tối đa của Singapore là 166 mét, ở vùng đồi Bukit Timah. Trước kia đảo này toàn là rừng rậm và đầm lầy, nhưng đến nay hầu hết đã được giải tỏa với những chương trình phát triển đô thị ở đây. Đất ở các công viên và các khu bảo tồn chiếm khoảng hơn 4% tổng diện tích đất của Singapore. Gần nửa diện tích đất đai ở đây đã được giữ lại cho việc bảo vệ rừng và các khu cấm xây dựng. Gần một nửa khác dành cho khu dân cư, thương mại và công nghiệp. Chỉ có chưa đầy 2% đất đai ở đây được dành cho nông nghiệp.
Đảo chính của Singapore có nhiều bãi biển, cả thiên nhiên lẫn nhân tạo, một số rừng đước và một dải bờ biển hình thành từ vách đá. Dạng rừng mưa nhiệt đới ở đây thích hợp cho cây đước. Đa số vùng rừng ở Singapore là rừng đất khô, có cây xanh quanh năm, điển hình là ở khu bảo tồn thiên nhiên Bukit Timah. Rừng đất khô còn hiện diện ở vùng bờ biển, cụ thể là bờ biển Labrador và những hòn đảo nhỏ ở phía Nam. Rừng đất ẩm ở đây có rừng đước, rừng nước lợ, rừng nước ngọt và rừng đầm lầy. Trong tất cả những dạng này chỉ có rừng đước là chịu ảnh hưởng trực tiếp của nước biển. Những vùng bờ biển được che khuất tạo điều kiện cho đất cát và trầm tích tụ lại, từ đó hình thành những rừng đước, là loại cây rừng tiêu biểu ở đây.
Vào thời kỳ sơ khai của Singapore khoảng đầu thế kỷ thứ 19, rừng bao phủ hầu hết diện tích của đảo chính. Đến nay chỉ còn khoảng 28 km2 lãnh thổ là còn rừng nguyên sinh và rừng cấp hai, với tỉ lệ rừng nguyên sinh chỉ khoảng 2% tổng diện tích đất đai của Singapore.
Trong số trên 50 hòn đảo của Singapore có những đảo lớn như Sentosa, đã trở thành khu giải trí và nghỉ mát với rất nhiều những loại hình trò chơi và hoạt động về nước.
Ngoài ra có một số đảo đáng chú ý:
Đảo Kusu với cư dân sống ở đây gồm những người theo đạo Hồi và đạo Lão. Có một truyền thuyết gắn với cả hai tôn giáo này về sự tích của một tảng đá trên đảo. Một con rùa khổng lồ đã tự biến thành tảng đá lớn để cứu hai chiếc tàu bị đắm, một của người Malay và một của người Hoa. Những tín đồ đạo Lão ở đây đều hành hương đến chùa Tua Pekong vào tháng 9 âm lịch, trong khi người Hồi giáo thì đến Kramat Kusu, một đền thờ của đạo Hồi. Từ những bãi biển hay đỉnh đồi trên đảo Kusu người ta có thể ngắm nhìn quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Nước trong vịnh nhỏ ngoài đảo đủ ấm để làm nơi bơi lội lý tưởng.
Đảo Pulau Ubin ở ngoài khơi phía Đông Bắc bờ biển Singapore, diện tích 1019 hecta. Đảo có hình dáng như cái bu- mơ-rang với chiều đài 8 km và chiều ngang từ 1,3 đến 1,7 km. Thực tế, đây là một nhóm đá granit trồi lên khỏi mặt biển với chỗ cao nhất là 75 mét (đồi Puaka).
Hòn đảo bao phủ bởi những ngọn đồi thấp này đã được phát triển thành một công viên với những đường mòn, nhà nghỉ tạm và những tiện nghi cơ bản khác. Hầu hết môi trường thiên nhiên ở đây được bảo tồn để khách đến viếng có thể thưởng thức bầu không khí trong lành nguyên sơ của làng mạc thôn dã với những mỏ đá granit, những đồn điền trồng dừa và cao su, những bãi đước, những hồ nuôi tôm cá và những căn nhà gỗ truyền thống của người đánh cá.
Pulau Ubin còn giữ được những tiêu bản tự nhiên về thực vật chim chóc và côn trùng trong các khu rừng núi và bãi đước. Hòn đảo này là nơi thích hợp cho các hoạt động leo núi, đi xe đạp thể thao và cắm trại.
Đảo St John’s trước kia được gọi là Pulau Sekijang Bendara có diện tích 39 hecta, cách 6,5 km về phía Nam của đảo chính Singapore. Trên đảo có rất nhiều loài động, thực vật. Hiện nay Học viện Khoa học Hải dương Nhiệt đới đang đặt tại đảo này. Ở đây có bãi cát và khu vịnh nhỏ nước trong xanh êm đềm.
Ngoài ra còn có những đảo nhỏ phong cảnh thơ mộng gắn liền với những truyền thuyết thú vị như đảo Pulau Hantu hay hòn đảo đôi Sisters. Với diện tích rất nhỏ, ít đất đai cho môi trường thiên nhiên nên phần đất để phát triển đô thị và khu dân cư chiếm một tỉ lệ cao. Diện tích dành cho nông nghiệp rất ít và các hoạt động của người dân Singapore đa phần tập trung ở thành phố. Với nguồn gốc đa dân tộc của người dân ở đây, trong thành phố Singapore chia ra những khu vực riêng cho từng sắc dân, mỗi khu vực có những sắc thái đặc trưng của nó.

Các bài đã đăng