viec-lam-them-singapore

Vì sao du học Singapore không được đi làm thêm

Du học Singapore được làm thêm không? Nhiều bài báo viết du học Singapore được phép đi làm thêm, điều này liệu có đúng không? 

Hầu hết các gia đều có những quy định rất chặt chẽ về việc đi làm thêm. Và đảo quốc Singapore là một trong những quốc gia ít ỏi trên thế giới cấm việc đi làm thêm của học sinh để đảm bảo một môi trường học tập tốt nhất cũng như tránh các rủi ro gặp phải.

Học sinh tại Singapore sẽ không được làm thêm ở bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Không như tại Nhật, du học sinh được phép làm thêm 4h/ngày và đối với ngày nghỉ học sinh được phép làm 8h/ngày với mức lương khá hấp dẫn phụ thuộc năng lực tiếng nhật.

CÓ NÊN ĐI LÀM CHUI ? 

Tâm sự của một du học sinh Singapore, đã từng suýt đi làm cho một tiệm nail của người Việt gần trường. “ Nghĩ là cùng người Việt với nhau chắc sẽ ko có vấn đề gì nên mình cũng yên tâm. Nhưng không hiểu sao có một người bạn Singapore sống chết ngăn cản ko cho mình làm vậy, và cuối cùng may là mình từ bỏ ý định. Ba tháng sau đi qua chỗ đó, mình giật mình phát hiện ra tiệm nail ấy đã bị đóng cửa, và hỏi ra thì biết là do chủ tiệm vi phạm pháp luật, bao gồm việc nhiều lần chứa chấp nhân công không được phép làm thêm ngoài nơi học tập/làm việc của họ. Nghĩ lại hồi đó thực sự mình quá may, nếu ko giờ này đã khăn gói về nước trong cay đắng, công sức học tập vs cố gắng bao nhiêu năm đều đã đổ bể.

VẬY TÔI LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIẾM THÊM THU NHẬP ? 

Đây quả thực là bài toán khá khó, tuy nhiên, nếu các bạn thực sự muốn kiếm tiền thì có rất nhiều lựa chọn lương ổn mà vẫn hợp pháp. Nhìn chung học sinh Việt đều là những người chăm chỉ, có đầu óc, nên các bạn hãy nghĩ là mình đáng giá hơn những công việc chân tay vô bổ, nặng nhọc. Bạn có thể tìm kiếm những cơ hội làm thêm trong trường, làm nghiên cứu, làm online vv… liên quan đến ngành học của mình, để vừa kiếm được tiền vừa làm cho hồ sơ của mình đẹp hơn cho công cuộc xin việc sau này. Suy cho cùng, đi du học là để trải nghiệm một nền giáo dục tiên tiến hơn, và hãy nghĩ là nếu nỗ lực học tập thì sau này chắc chắn bạn sẽ có tương lai xán lạn, thành công và có được nhiều thứ mình mong muốn

Nỗi lo mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ khiến nhiều học sinh phải đi làm chui, không khai báo, không hợp đồng lao động. Nhiều trường hợp buộc phải làm những công việc như: dọn dẹp, bồi bàn, rửa bát, nấu nướng, giặt … với mức lương khá thấp.

Cùng với đó, các bạn du học sinh luôn phải đối mặt với nỗi sợ hãi thường trực nếu lỡ bị giáo viên trong trường học hoặc cảnh sát phát hiện. Và tấy nhiên, bạn không cần giải thích, bạn sẽ phải xách va li về nước ngay lập tức.

Hoặc đối một số trường hợp, nếu học sinh được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận luật thì vẫn có thể làm thêm thông qua văn bản pháp luật. Đối với sinh viên của 22 trường Cao đẳng/ Đại học theo quy định của Singapore có giấy chấp thuận của Văn phòng sinh viên tại trường mà sinh viên đang theo học có thể đi làm thêm bán thời gian 16h/ tuần. Và tất nhiên, bất cứ trường hợp nào làm sai quy định pháp luật đều bị xử lý.

Hoặc một cách khá hiệu quả khi du học sinh học tập ngành du lịch khách sạn Singapore tại các trường Học viện, Cao đẳng, Đại học như NIM, SHMR, Nanyang,.. sẽ được thực tập trong 6 tháng tại các khách sạn 4-5 sao với mức lương khá  hấp dẫn từ 800 – 1,000 SGD/ tháng.

Để có thêm thông tin chi tiết bạn hãy liên hệ tới Văn phòng Du học VIP.

Hotline: 098 678 1890

Website: nhấn tại đây

Không chỉ tư vấn du học, chúng tôi là cầu nối thành công cho tương lai ngời sáng của bạn…

Các bài đã đăng