chat-luong-y-te-singapore

Chất lượng dịch vụ y tế Singapore: Chi phí hợp lý, hiệu quả cao!

Với chi phí dành cho hệ thống chăm sóc sức khỏe thấp hơn rất nhiều nước, Singapore lại được đánh giá là giành được hiệu quả cao nhất. Thành công này có được dựa trên những quan điểm, những chính sách, biện pháp đúng đắn như: nâng cao trách nhiệm tự thân của mỗi cá nhân và gia đình, xây dựng hệ thống thiết bị tối tân. Vậy tại sao lại nói Chất lượng dịch vụ y tế Singapore: Chi phí hợp lý, hiệu quả cao ?

Chi phí vừa phải – Hiệu quả cao nhất

Chính quyền Singapore đã chỉ để dành 3% GDP cho việc chăm sóc sức khoẻ vào năm 2002, trong khi việc chăm sóc chi phí cho sức khoẻ của công cộng và tư nhân lên đến con số ở mức thấp là 4.3% GDP. Ngược lại ở Mỹ người ta chi đến 14.6% GDP cho việc chăm sóc sức khoẻ cùng kỳ năm đó, tăng cao so với mức 7% vào năm 1970.

Sử dụng một khoản chi đáng kể từ thu nhập của mình vào việc chăm sóc sức khoẻ khi mà xã hội trở nên giàu có hơn sẽ có ý nghĩa nếu giá trị đồng tiền vẫn được mọi người nhìn nhận và cơ chế tài chính có thể chịu đựng được.

Những chỉ số như là tỷ lệ trẻ sơ sinh chết hàng năm hay mức độ tuổi thọ trung bình thì người Singapore luôn luôn cao hơn người ở Mỹ. Điều này đúng vì những chỉ số đó tương quan đến toàn bộ môi trường sống và không chỉ liên quan đến việc chăm sóc sức khoẻ.

Tuy vậy các chuyên gia quốc tế đánh giá hệ thống chăm sóc sức khoẻ Singapore lại là thành công nhất trên thế giới xét về phương diện chi phí và kết quả sức khoẻ cộng đồng. Người ta dựa vào cơ chế giá cũng như quan tâm đến sự khích lệ cá nhân để khuyến khích họ đừng lạm dụng thái quá cũng như luôn kiểm soát chi phí và lãng phí bằng cách yêu cầu người sử dụng cùng chi trả tiền với nhà nước .

Hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại & khác biệt

Singapore đã hoạch định một hệ thống chăm sóc sức khoẻ khác với các quốc gia Mỹ và Châu Âu. Mục tiêu lđem lại sự chăm sóc sức khoẻ có chất lượng ở chi phí thấp nhất đối với xã hội bằng cách dựa vào sự kết hợp giữa tư nhân và công cộng nhưng không có một hệ thống bảo hiểm sức khoẻ quốc gia.

Nhà nước đóng một vai trò quan trọng. Phòng chống các bệnh như HIV và AIDS, bệnh sốt rét và những bệnh liên quan đến thuốc lá bằng việc đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khoẻ tốt chiếm vị trí ưu tiên hàng đầu.

Các bệnh viện nhà nước và các dưỡng đường đa khoa đã đem lại dịch vụ chăm sóc sức khoẻ căn bản bằng ngân sách quốc gia,luôn tuân thủ việc kiểm tra chi phí một cách nghiêm ngặt.

Việc sử dụng hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông (Information and Communication Technology- ICT) đóng góp vào việc thực hiện hiệu quả bằng cách cho phép bác sĩ, các bệnh nhân quyền truy cập hồ sơ bệnh án của người bệnhvà cho phép sử dụng một số lượng nhân viên văn phòng ít hơn.

Hệ thống tinh vi này đã sàng lọc những trường hợp,nếu có thể chứng minh được, phải sử dụng công cụ chẩn đoán hiện đại đắt tiền để tính vào chi phí công, đồng thời có thể giới hạn những lựa chọn cho các bệnh nhân và bác sĩ.

Với sức khoẻ như một phúc lợi công cộng chủ yếu, hết sức quan trọng cho sự bình ổn xã hội, những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ căn bản được nhà nước trợ cấp 80% thông qua ngân sách.

Nhà nước cũng cung cấp một hệ thống bảo hiểm xã hội tự nguyện giá thấp gọi là MediShield nhằm mục đích hổ trợ người dân trong hoàn cảnh gặp phải những căn bệnh hiểm nghèo hay kinh niên. Bảo hiểm này bao gồm những khả năng xảy ra thấp và chi phí cao hơn là khả năng xảy ra cao mà chi phí thấp -để giữ khoản tiền trợ cấp ở mức thấp.

Chính quyền sẽ cung cấp mạng lưới an toàn xã hội và y tế (Medifund) cho những người thật sự nghèo khó,trải qua những cuộc kiểm tra chặt chẽ, để không ai bị tước đi quyền được chăm sóc sức khoẻ thiết yếu của mình.

Chi phí y tế: Trách nhiệm của gia đình và cá nhân là chủ yếu!

Trách nhiệm của gia đình và cá nhân trong chi phí y tế là nguyên lý căn bản. Gánh nặng tài chính cho việc chăm sóc sức khoẻ thì đặt càng gần người thụ hưởng càng tốt, mà mục đích là tránh cho ngân sách nhà nước phải gánh chịu quá nhiều, điển hình là từ hệ thống bảo hiểm sức khoẻ công cộng, có xu hướng bị lạm dụng.

Theo ngôn ngữ của ông Lý Quang Diệu, ý thức được hậu quả chung cho nhà nước do những hành vi cá nhân này, ông nói: “Chúng tôi không muốn mọi người có tâm trạng là sau khi trả những chi phí bảo hiểm y tế, quí vị lại lạm dụng quá nhiều thứ trong những cuộc hội chẩn y khoa mà quí vị và ông bác sĩ của bạn nghĩ ra”.

Nhà nước phải thu lại từ 20 đến 100% những chi phí chăm sóc sức khoẻ cộng đồng thông qua phí từ người sử dụng. Một bệnh nhân trong bệnh viện của nhà nước chọn phòng mở được chính quyền trợ cấp 80% .

Những bệnh nhân khá hoặc giàu có hơn ở những phòng tiện nghi hơn với mức trợ cấp thấp hoặc không trợ cấp từ chính phủ,bằng các phương tiện tự kiểm tra. Không có nguồn tiền công lo “chính sách” cho mọi người hưởng cùng một chế độ phúc lợi trong bệnh viện.

Những cá nhân trước đây để dành dự phòng chi phí y tế thông qua việc trừ lương bắt buộc và do người sử dụng lao động đóng góp vào tài khoản cá nhân Medisave cho Quỹ dự phòng CPF.

Chỉ có những hạng mục điều trị được chấp thuận mới được trừ vào tài khoản của Medisave cho chính họ, ông ba, cha mẹ, vợ chồng con cái, việc khám bệnh ở các phòng mạch tư nhân vì những chứng bệnh thông thường không quan trọng phải do cá nhân tự trả bằng tiền túi của mình.

Điều này làm nản lòng những ai muốn được cung cấp quá mức cần thiết.

Y tế tư nhân cạnh tranh với y tế công cộng

Hệ thống y tế tư nhân cạnh tranh với hệ thống y tế công cộng và luôn luôn duy trì mức giá theo hai hướng. Bảo hiểm y tế tư nhân cũng sẵn sàng cung ứng cho người dân. Nhà nước buộc những bệnh viện tư công bố giá để cho mọi người có thể so sánh và lựa chọn.

Số lượng các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế được điều hành thông qua việc cho phép chỉ những trường y khoa trong nước và các cơ sở du nhập từ bên ngoài vào.

Việc bảo hiểm nhằm tránh sự tranh tụng do làm sai luật pháp như đang tồn tại không phải là yếu tố đẩy cho giá cả tăng cao ở Singapore vì xã hội Singapore thì không thích tranh tụng do đó cũng không có việc lập ra bồi thẩm đoàn để xét xử.

Để cung cấp mạng lưới y khoa an toàn,những cơ sở từ thiện y khoa tư nhân có thể lập ra các quỹ bổ sung giữa cá nhân và nhà nước như là một điểm tựa sau cùng có thể nhờ vả đến.

Tổ chức chăm sóc sức khoẻ hữu hiệu đã đóng góp vào việc tạo nên nguồn tài nguyên con người và sự tăng trưởng kinh tế bằng việc ngăn cản người dân rút lui ra khỏi lực lượng lao động quá sớm. Hiệu quả cao trong việc tiết kiệm chi phí đã giúp tăng nguồn lực vào đầu tư cho năng suất cao.

Các bài đã đăng