Chứng nhận EduTrust

Chính phủ Singapore siết lại tuyển sinh quốc tế: Chứng nhận EduTrust

TT – Trước tình hình nhiều trường học đột ngột đóng cửa, Singapore vừa đưa ra chứng nhận mới trong lĩnh vực giáo dục mang tên Chứng nhận EduTrust, thay thế cho CaseTrust trước đây. Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Violet Loo – phó giám đốc Hội đồng giáo dục tư nhân, Bộ Giáo dục Singapore – cho biết:

– EduTrust là một chứng nhận tự nguyện được quản lý bởi Hội đồng giáo dục tư nhân (CPE) cho các tổ chức giáo dục tư nhân ở Singapore.

* Như vậy, phải chăng việc có hay không có chứng nhận EduTrust là quyền của các trường, không ảnh hưởng gì đến việc đánh giá một trường nào đó?

– EduTrust là chứng nhận tự nguyện, nhưng đây là một trong những điều kiện tiên quyết mà một trường tư muốn tuyển sinh viên quốc tế phải có để xin visa cho sinh viên quốc tế theo quy định của Cục Di trú Singapore. Đồng thời, đây cũng là một bằng chứng chứng nhận trường đó đã đạt được những tiêu chuẩn cao hơn trong lĩnh vực quản lý và dịch vụ giáo dục.

* Những tiêu chuẩn đó cụ thể là gì?

– Chứng nhận này được cấp căn cứ trên các tiêu chuẩn về học thuật, sự rõ ràng về tài chính và các biện pháp bảo vệ sinh viên. Các tiêu chuẩn này đều được cụ thể hóa thành các điều kiện và có thang điểm cụ thể. Riêng các biện pháp bảo vệ sinh viên rất được chú trọng, trong đó bao gồm cả các quy định bảo vệ về toàn bộ học phí của sinh viên.

Đây là điều khoản cơ bản để bảo vệ sinh viên trong trường hợp trường tạm ngưng hoạt động hoặc vi phạm các cam kết. Vì thế, dù tổng điểm của chúng tôi là 1.000 điểm cho các tiêu chí nhưng nếu tiêu chí bảo đảm tài chính không đạt, trường đó chắc chắn không được chứng nhận.

Để thực hiện việc đảm bảo học phí cho sinh viên, khi đóng học phí, sinh viên sẽ đóng qua các ngân hàng theo quy định. Chúng tôi đã chọn ra ba ngân hàng để sinh viên làm việc này. Cách thứ hai, sinh viên có thể đóng thông qua các công ty bảo hiểm, nếu có việc gì xảy ra, các công ty sẽ chịu trách nhiệm về khoản học phí chưa sử dụng.

* Làm thế nào để một trường được cấp chứng nhận EduTrust?

– Quy trình đạt chứng nhận này được bắt đầu bằng việc cơ sở giáo dục tư nhân hoàn tất hồ sơ nộp CPE. Sau khi kiểm tra hồ sơ, chúng tôi sẽ kiểm tra thực tế tại cơ sở đào tạo. Tiếp đó, chúng tôi đưa ra bản báo cáo kết quả kiểm định. Cơ sở giáo dục phải tiếp thu, chỉnh sửa gửi lại báo cáo mới. Toàn bộ quy trình này mất ba tháng hoặc lâu hơn nếu cơ sở chưa đáp ứng các yêu cầu.

* Đã có bao nhiêu cơ sở giáo dục của Singapore đạt được chứng nhận này và con số này chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong tổng số cơ sở giáo dục tư nhân của Singapore?

– Vì đây là thời gian đầu thực hiện việc đăng ký Chứng nhận EduTrust và tổng số cơ sở giáo dục cũng có nhiều biến động do một số chia tách, sáp nhập nên những con số này vẫn chưa được rõ ràng. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận được 189 hồ sơ đăng ký và giải quyết được hơn 120 hồ sơ. Đến tháng 11-2010, đã có 35 cơ sở nhận được EduTrust một năm và 12 cơ sở nhận EduTrust bốn năm. Các cơ sở còn lại có thời gian đến tháng 6-2011 để tiếp tục làm các thủ tục đăng ký.

* Ai tham gia kiểm định để cấp chứng nhận? Liệu quá trình này có khách quan để đảm bảo đánh giá công bằng cho tất cả các trường?

– Chúng tôi là một cơ quan nhà nước nên có sẵn một đội ngũ làm công việc này. Những người tham gia kiểm định do Bộ Giáo dục chỉ định. Thành phần này có thể là những hiệu trưởng về hưu hoặc những người đang làm việc tại Bộ Giáo dục. Khi kiểm định tại các cơ sở, chúng tôi đảm bảo không ai trong đoàn có mối quan hệ với trường được kiểm định.

* CPE có bảo đảm những cơ sở đã được nhận EduTrust sẽ cung cấp cho sinh viên chất lượng giáo dục tốt cũng như sự an tâm về các biện pháp bảo vệ?

– Hiện tại chúng tôi có ba loại EduTrust gồm: Chứng nhận EduTrust Star (có giá trị bốn năm), Chứng nhận EduTrust (có giá trị bốn năm) và Chứng nhận EduTrust một năm có điều kiện. Với loại một năm có điều kiện, chúng tôi sẽ quay trở lại kiểm tra xem cơ sở đó có đạt các điều kiện hay không vào năm kế tiếp, nếu không đạt họ sẽ bị “treo”. Điều này có nghĩa là không có cơ sở nào nhận EduTrust một năm mãi.

Đối với những trường đạt Chứng nhận EduTrust bốn năm, chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra chứ không phải đạt chứng nhận bốn năm rồi thì yên tâm trong bốn năm. Những nội dung kiểm tra tập trung vào bốn điểm. Đó là sự quản lý tài chính, bảo vệ học phí, bảo đảm quy trình đào tạo kiểm tra thi cử và đảm bảo chất lượng. Chúng tôi sẽ theo dõi kỹ nếu trường nào vi phạm sẽ có biện pháp xem xét tạm thu hồi hoặc thu hồi vĩnh viễn chứng nhận. Một khi bị thu hồi EduTrust, CPE sẽ không cho đơn vị đó đăng ký EduTrust trong vòng năm năm.

Theo TT, VÕ HÙNG thực hiện

Các bài đã đăng